Rate this post

Mua căn nhà nhằm đến thuê: Giảm giá chỉ tận đáy vẫn ế hàng

Mua căn nhà cộng đồng cư nhằm đến thuê là kênh dự án thu hút nhưng hình thức này sẽ thoái trào vào hai năm trở lại đây. Nhằm tránh ế hàng, nhiều nhà dự án phải giảm giá chỉ, thậm chí là đến thuê theo ngày, theo giờ.

Cầu ít, cung nhiều

Theo DKRA Việt Nam, từ thời điểm năm 2015 tới nay, từng năm, thị trường Tp.HCM xuất hiện tầm 45.000-50.000 căn nhà cộng đồng cư, nhiều khách hàng mua nhà nhằm đến thuê lại thay cho vì “lướt sóng”. Nhưng vì xuất hiện quá nhiều căn nhà, nguồn cung cấp đến thị trường này đang được dần “bội thực”, vào khi thị hiếu thuê giảm nên nhiều nhà dự án rơi vào cảnh ế hàng tồn kho.

Cũng mua nhà nhằm đến thuê, anh Nguyễn Tuấn đến biết, trước năm 2015, thị hiếu thuê khá rộng lớn, giá chỉ thuê cũng cao. Nhưng từ sau năm 2015, lượng căn nhà mới giao mang vào vận hành và lượng căn nhà mới ra hàng tăng vọt, dẫn tới tình trạng “ế xưng, ế xỉa” của kênh dự án này.

Anh Tuấn nói: “Năm 2016, tôi mua 2 căn nhà trên quận Quận Bình Thạnh rồi giao lại nhằm nhà dự án đến thuê kiếm lời. Tuy vậy, hầu như 2 căn nhà này sẽ không xuất hiện khách hàng thuê tháng, nhận nhà từ thời điểm tháng 2/2017 tới nay, nhưng tới giờ mới chỉ đến thuê được 4 tháng”.

Nhằm không ế hàng, anh Tuấn đến thuê theo ngày, thậm chí là theo giờ. Anh liên minh với một đơn vị chức năng đặt phòng trực tuyến trên mạng, phía đơn vị chức năng đến thuê này tiếp tục dẫn khách hàng xuất hiện thị hiếu tới phòng. Giá chỉ thuê căn nhà một phòng ở trong vòng 700.000-900.000 đồng/ngày, giá chỉ thuê theo giờ là 150.000 đồng đến giờ đầu và 20.000-30.000 đồng/giờ đến những giờ tiếp theo.

Theo chị Thu Phương, nhà một căn nhà đẳng cấp trên quận Quận Bình Thạnh, bà mua căn nhà 3 phòng ngủ nhằm đến thuê nhưng thị trường lúc đó không dễ khăn, bà phải đến thuê theo tuần, theo ngày, thậm chí là theo giờ. Bà còn đến thuê riêng 2 phòng, phòng sót lại đến cả mái ấm gia đình sử dụng.

Bà Phương than thở: “Chi rộng 7 tỷ VNĐ mua căn nhà, tính toán đến thuê từng tháng tầm 35 triệu đồng, nhưng rồi không xuất hiện người thuê. Tiền vay ngân hàng nhà nước trả mua quán ăn tháng vẫn phải thanh toán, tạo nên ra gánh nặng rộng lớn với mái ấm gia đình tôi”.

can ho cho thue van e am tai tphcm - Mua căn hộ để cho thuê: Giảm giá tận đáy nhưng vẫn ế hàng

can ho cho thue van e am tai tphcm - Mua căn hộ để cho thuê: Giảm giá tận đáy nhưng vẫn ế hàng

Nhiều nhà dự án phải “hạ mình” đến thuê căn nhà theo ngày, theo giờ vẫn không xuất hiện người thuê

Dù phải “hạ mình” đến thuê theo ngày, theo giờ vẫn rất khó nhằm tìm người thuê, bà Phương đến hoặc. Việc đến thuê này phải cạnh tranh nhau với những khách hàng sạn, nhà nghỉ và cũng phải trả một khoản phí không hề nhỏ đến công ty lớn môi giới.

Nhằm tránh ế hàng, nhiều nhà căn nhà giảm giá chỉ thuê xuống tận đáy. Trên quận trung tâm, giá chỉ thuê một căn nhà 2 phòng ngủ phổ cập từ 10-13 triệu đồng, nhưng hiện nay chỉ từ 6-7 triệu đồng.

Ồ ạt dự án theo trào lưu

Giám đốc phụ trách mảng đến thuê nhà thuộc Doanh nghiệp lớn Asian Hoding, ông Nguyễn Văn Toàn đến biết, việc đến thuê phòng sống cộng đồng với nhà nhà hoặc đến thuê theo ngày, theo giờ là hình thức marketing phổ cập trên toàn cầu, nổi bật trên Mỹ, châu Âu… Khi nhà nhà mua căn nhà rộng lớn, nhiều phòng ngủ không sử dụng tới, họ tiếp tục đến thuê lại phòng. Khách hàng thuê thường là người độc thân, ít đồ vật. Người thuê được sống thoải mái và sử dụng tất cả tiện nghi. Nhà nhà tiếp tục xuất hiện thêm một khoản thu nhập từ việc đến thuê lại những căn phòng không sử dụng tới.

Tuy vậy, trên Việt Nam, nguyên mẫu này còn tương đối mới mẻ và mới xuất hiện nay nhiều từ thời điểm năm 2015 tới nay nên còn nhiều chưa ổn.

Ông Toàn nói: “Sự riêng biệt sống Việt Nam và quốc tế, đó là sống Việt Nam nhà nhà thường giao toàn bộ đến công ty lớn phục vụ đến thuê vào việc kiếm quý khách, kiểm tra hợp đồng tùy thân và thậm chí là là giá chỉ nhà đến thuê, dẫn tới nhiều vấn đề không hoặc như tình trạng xuất hiện kẻ thuê phòng nhằm sử dụng ma túy, đánh bạc, thậm chí là là nhà nhà đến thuê bị mất tài sản bởi khách hàng thuê lấy. Vào khi sống quốc tế, việc lựa lựa chọn người được họ làm rất kỹ nhằm khẳng định tiếp tục không xuất hiện chuyện gì xấu xẩy ra”.

Rộng nữa, việc bội thực nguồn cung cấp sẽ tạo nên ra sự cạnh tranh nhau không hề nhỏ vào phương thức dự án nhà đến thuê. Rộng nữa, thị hiếu thuê sẽ xuất hiện sự dịch chuyển từ căn nhà sang phòng trọ vì giá chỉ thuê nhà trọ đẳng cấp rẻ rộng nhiều so với giá chỉ thuê căn nhà.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Doanh nghiệp lớn CP DKRA Việt Nam, một điều không thể phủ nhận là nhiều nhà dự án đuổi theo trào lưu, thấy thị trường phát triển là đua nhau xuống tiền mua căn nhà mà không tính tới nguồn khách hàng thuê xuất hiện ổn định không và lượng căn nhà tiếp tục “bội thực”.

Ông Lâm khuyến nghị: “Nhà dự án cần lưu ý đến kỹ trước lúc quyết định dự án nhằm tránh tình trạng rủi ro không may. Xu phía marketing thường xuyên thay cho đổi, nếu như nhà dự án cứ đuổi theo thời cuộc mà không xuất hiện sự tính toán lâu dài tiếp tục nhận hậu quả rất nặng. Và dù xuất hiện xoay xở chiêu thức thoát ế nào đi nữa, cũng tiếp tục xuất hiện những rủi ro không may rộng lớn”.

(Theo Báo Dự án Trực tuyến)

Xếp hạng

Tags:


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Quý quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Nhà dự án dự án công trình theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0886 37 47 37 hoặc được mang lại nội dung theo Form Mẫu mặt dưới, công ty chúng tôi liên hệ tương hỗ tư vấn vào thời hạn sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý quý khách sẽ tâm điểm tới những dự án công trình này.

    BĐS quan tâmCăn hộĐất nềnNhà phố – Căn biệt thự

    Lời bình luận