TÌM NĂNG PHÁT TRIỂN, ĐỊNH HƯỚNG DU LỊCH THANH HÓA

Du lịch Thanh Hóa

Du lịch Thanh Hóa

Với đường bờ biển dài 102km, Thanh Hóa có nhiều bãi tắm đẹp như Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến biển Sầm Sơn nằm cách TP. Thanh Hóa 16km về phía Đông Nam. Đây là một trong những khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng của Việt Nam, được người Pháp khai thác từ những năm đầu thế kỷ 20. Chạy dài gần 6km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ,
Sầm Sơn có bãi cát thoai thoải, sóng mạnh, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải, rất tốt cho sức khoẻ con người. Ngoài bãi tắm đẹp, thiên nhiên còn ưu ái ban tặng cho Sầm Sơn nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo như hòn Trống Mái, đền Ðộc Cước, núi Cô Tiên… Những năm gần đây, mặc dù du lịch Thanh Hóa đã đạt được những kết quả tương đối khả quan tuy nhiên vẫn chưa thực sự khai thác hết tiềm năng của tỉnh này.

khách du lịch tại Thanh Hóa

Năm 2017, số lượng du khách đến Thanh Hóa tăng ở mức 15,2%. Trong đó, khách du lịch quốc tế tăng tới 22% so với năm 2017, khách trong nước tăng 15%. Nhìn chung, tổng số lượt khách du lịch đến Thanh Hóa là khá cao khi so sánh với các tỉnh thành ven biển khác, nhưng lượng khách du lịch quốc tế còn rất khiêm tốn, luôn ở mức thấp hơn 200.000 lượt khách mỗi năm, chỉ chiếm khoảng 2 – 3% tổng số lượt khách đến Thanh Hóa.

Khách du lịch nội địa chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc mà trọng tâm là Hà Nội. Ngoài ra, đông đảo khách miền Trung và phía Nam cũng đã chọn Thanh Hóa là điểm dừng chân. Khách du lịch đến từ các tỉnh phía Bắc vẫn được xác định là thị trường khách quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu khách du lịch. Khách nội  địa đến với Thanh Hóa chủ yếu với mục đích nghỉ mát, tham quan thắng cảnh, nghỉ dưỡng, một lượng nhỏ đến với mục đích công vụ. Thị trường khách quốc tế đến Thanh Hóa  ngày càng đa dạng, trong đó khách du lịch chủ yếu là các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Châu Âu, Châu Mỹ….

Tốc độ tăng số lượt khách du lịch trong nửa đầu năm 2018 khá cao, số lượng du khách quốc tế tăng 22% so với cùng kỳ và được mong đợi sẽ tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới khi các khu, điểm du lịch, đặc biệt là khu du lịch biển FLC Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa tiếp tục được quan tâm đầu tư, giới thiệu, quảng bá tới du khách trong và ngoài nước.

Năm 2017, thời gian lưu trú bình quân của khách du lịch theo tour tại Thanh Hóa là 3,13 ngày/lượt khách, dài hơn so với thời gian lưu trú bình quân của khách du lịch theo hình thức tự sắp xếp là 1,65 ngày/lượt khách. Tuy nhiên, do số lượng khách du lịch đi theo tour đến Thanh Hóa rất ít, chỉ chiếm khoảng 1% số lượt khách đến Thanh Hóa, nên thời gian lưu trú bình quân của khách du lịch tại Thanh Hóa là 1,66 ngày/lượt khách, khá thấp so với các tỉnh thành ven biển khác như Đà Nẵng, Khánh Hòa…

Cơ sở hạ tầng và khí hậu ở Thanh Hóa

Đường hàng không

Cảng hàng không (CHK) Thọ Xuân đưa vào khai thác từ tháng 2/2013, đến nay đã tăng trưởng so với dự báo với tần suất 63 chuyến/ tuần trên các đường bay Thanh Hóa – TP.HCM, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh. Lượng khách năm 2017 đạt 865.000 lượt khách, tăng 6% so với năm 2016 và tăng hơn 10 lần so với thời điểm bắt đầu khai thác.

Với mong muốn giúp du khách tiết kiệm chi phí, thay vì bay đến Hà Nội, rồi chuyển tiếp đến Thanh Hóa bằng đường bộ hoặc đường sắt, từ tháng 7/2015, Công ty Du lịch Vietravel đã phối hợp cùng UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức các chuyến bay charter Thanh Hóa – Bangkok và ngược lại. Đến tháng 7/2017, chuyến bay thẳng thứ 6 đến Bangkok được thực hiện, đồng thời chính thức khai thác đường bay mới Thanh Hóa – Bangkok. Đường bay này không chỉ rút ngắn thời gian đến Thanh Hóa mà còn đến các tỉnh lân cận như Nghệ An, Ninh Bình…Trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các công ty có thương hiệu lớn mở thêm các đường bay charter đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Lào, Nhật Bản… Đây là tiền đề để đưa Cảng hàng không Thọ Xuân trở thành Cảng hàng không quốc tế trong tương lai.

Đường bộ

Thời gian qua, Thanh Hóa đã xây dựng mới, nâng cấp nhiều công trình giao thông với số vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng như: Tiến hành nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 47 (đoạn từ thành phố Thanh Hóa đi thành phố Sầm Sơn); nâng cấp, cải tạo các tuyến đường phục vụ du lịch từ Quốc lộ 1A đến Khu du lịch Hải Tiến; hoàn thiện tuyến đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn; tiến hành thi công tuyến đường bộ ven biển đoạn TP. Sầm Sơn – Khu kinh tế Nghi Sơn đi qua các huyện, thị xã: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương và Tĩnh Gia. Điểm đầu nối với đường ven biển tỉnh Ninh Bình tại xã Nga Tiến (huyện Nga Sơn); điểm cuối kết nối với đường ven biển tỉnh Nghệ An tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia… Tuy nhiên, một số công trình còn chậm tiến độ, gây khó khăn cho quá trình di chuyển của khách du lịch.

Khí hậu

Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam, vì vậy, khí hậu Thanh Hóa vừa có kiểu khí hậu của miền Bắc lại vừa mang những hình thái khí hậu của miền Trung. Do sự chi phối của địa hình và những tương tác với các vùng lân cận mà Thanh Hoá có sự phân dị về khí hậu theo vùng với điều kiện khí hậu đặc trưng. Vùng ven biển, nơi có các địa danh du lịch nổi tiếng như Hải Tiến, Sầm Sơn, Hải Hòa, Tĩnh Gia có nền nhiệt độ cao, mùa đông không quá lạnh, mùa hè nóng và có thể có bão, đặc biệt thường rơi vào từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Do chủ yếu đón khách nội địa, du lịch vùng ven biển Thanh Hóa có tính mùa vụ rất cao. Vùng đồi núi cao phía Tây Thanh Hóa, Pù Luông giáp với vùng Tây Bắc nên cũng có khá nhiều điểm chung với khí hậu ở đây. Mùa đông thường khá lạnh, mùa hè mát mẻ nhưng dễ gặp mưa nhiều và lũ quét nên thời gian du lịch chủ yếu rơi vào khoảng tháng 4-6 hoặc tháng 9-11 do lúc này chưa mưa quá nhiều.

Chiến lược phát triển du lịch Thanh Hóa

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thanh Hóa thuộc Vùng Bắc Trung Bộ – 1 trong số 7 vùng du lịch của cả nước. Theo đó, Vùng Bắc Trung Bộ được xác định tập trung vào 4 sản phẩm du lịch chính: Tham quan di sản, di tích lịch sử văn hóa; du lịch biển, đảo; tham quan, nghiên cứu hệ sinh thái; du lịch biên giới gắn với các cửa khẩu. Trong đó Thanh Hóa và các vùng phụ cận gắn với điểm du lịch quốc gia Thành Nhà Hồ, Lam Kinh, Bến En và đô thị du lịch Sầm Sơn là một trong số các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch.
Cụ thể hơn, theo quy hoạch tổng thể của Vùng Bắc Trung Bộ, du lịch Thanh Hóa sẽ bao gồm các sản phẩm du lịch chính:
– Du lịch sinh thái: Vườn Quốc gia và khu bảo tồn tự nhiên Bến En, Pù Huống.
– Du lịch biển đảo: Hải Tiến, Sầm Sơn, Tĩnh Gia.
– Du lịch di sản, di tích lịch sử – cách mạng: Thành Nhà Hồ, cầu Hàm Rồng, Lam Kinh.
Theo chiến lược phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh này đã xác định đẩy mạnh phát triển ba trọng điểm du lịch là:
– Cụm thành phố Thanh Hóa – Sầm Sơn – Hải Tiến: Hoạt động du lịch tại trọng điểm này gắn với du lịch nghỉ dưỡng biển (đa dạng hóa hình thức kinh doanh và sở hữu), du lịch đô thị (thành phố Thanh Hóa), du lịch tìm hiểu lịch sử – cách mạng, du lịch tìm hiểu khảo cổ – lịch sử. Trong tương lai có thể nghiên cứu phát triển du lịch sinh thái biển tại Khu Bảo tồn biển Hòn Mê. Trong cụm này, Sầm Sơn được xác định là Đô thị du lịch.
– Cụm Thành Nhà Hồ – Lam Kinh – Suối cá Cẩm Lương: Hạt nhân của hoạt động du lịch tại trọng điểm này là Di sản Thế giới Thành Nhà Hồ, du lịch sinh thái và du lịch di sản là các sản phẩm chủ đạo của cụm du lịch này.
– Cụm Nghi Sơn – Bến En: Hoạt động du lịch tập trung đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động của các doanh nhân, chuyên gia, người lao động ở Khu kinh tế Nghi Sơn. Phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng rừng ở Vườn Quốc gia Bến En cũng là một định hướng quan trọng của trọng điểm này.Tin Tức Tây Nam Squaland