Có nên mua đất nền dự án

Không quá ồn ào nhưng phân khúc đất nền vẫn luôn thu hút được sự quan tâm của người mua để ở lẫn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thì người mua rất dễ gặp họa vì phân khúc này luôn tiềm ẩn rủi ro cao.

Việc mua đất nền dự án luôn có một sức hút không nhỏ với những nhà đầu tư nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu người mua thiếu kinh nghiệm ở lĩnh vực này.Đất nền dự án cơ ưu thế mạnh nhất là giá rẻ và có khả năng sinh lời trong tương lai rất cao nếu người đầu tư biết nắm bắt thời điểm. Tuy nhiên, bất cứ việc đầu tư nào cũng sẽ có một xác suất rủi ro nhất định. Rất nhiều người khách hàng bỏ tiền tỷ để mua đất và chờ nhiều năm trời nhưng vẫn không được chủ đầu tư giao đất hoặc có đất cũng không thể xây được nhà.

Hiện nay, tại nhiều khu vực của các quận huyện vùng ven TP.HCM, đất nền vẫn đang là phân khúc được nhiều người săn đón. Đặc biệt, tại các khu vực như quận 9 giá đất nền đang được đẩy lên chóng mặt, có dấu hiệu tăng ảo. Ghi nhận thực tế, rất nhiều dự án đang được rao bán tại khu vực này đều là những dự án nhỏ lẻ, các công ty đứng ra mua lại khu đất của người đân rồi phân lô bán nền. Những dự án này dù có mức giá khá mềm nhưng lại không đảm bảo về tiện ích, cơ sở hạ tầng rất sơ sài. Đặc biệt, phần lớn dự án đều dùng sổ chung, pháp lý mập mờ nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo một môi giới bất động sản tại đây, phần lớn người mua đất nền là các nhà đầu tư, họ mua để găm hàng chờ giá cao bán lại hoặc mua để dành cho tương lai 5 – 10 năm tới, khi các tiện ích và hạ tầng khu vực đồng bộ thì mới vào ở. Nếu người mua ở thực thì không nên chọn những khu vực này mà nên chọn những dư án gần khu dân cư, ổn định và có đầy đủ tiện ích, hạ tầng.

Nắm bắt được nhu cầu cực lớn của khách hàng, đã có rất nhiều các công ty môi giới, cò đất xuất hiện để môi giới đất nền. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của bộ phận trung gian này nhưng bên cạnh một số công ty làm tốt thì vẫn có không ít đơn vị, cá nhân môi giới khiến khách hàng phải lao đao. Vậy có nên mua đất nền dự án thời điểm này không ? Để giảm thiểu được rủi ro khi mua đất nền dự án nhà đầu tu nên luu ý một số yếu tố như:

Năng lực chủ đầu tư dự án: Một dự án đất nền được giao dịch hợp với pháp lý là khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt. Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng: Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) bắt đầu từ 01/01/2007 mọi giao dịch kinh doanh BĐS đều phải thông qua sàn.
Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn, để giao dịch được rõ ràng, khi bắt tay vào giao dịch, người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư,…

Hồ sơ pháp lý: Bên cạnh yếu tố uy tín của các đơn vị kinh doanh, thì tính pháp lý của sản phẩm là nội dung quan trọng nhất. Người mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

 Tin Tức BĐS Khu Nam Squaland