Rate this post

Cập nhật Bản đồ hành chính quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ quận Gò Vấp

Gò Vấp là quận thuộc nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Hẳn có nhiều người chưa biết những thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình thuộc địa bàn khu vực của quận. Cùng Mogi tìm hiểu bản đồ quận Gò Vấp trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về quận Gò Vấp

Vị trí địa lý

Quận Gò Vấp nằm ở vành đai phía bắc của thành phố Hồ Chí Minh. Quận có diện tích 19,74 km2. So với những quận huyện khác trên địa bàn thành phố, nơi này có quỹ đất lớn. Địa hình Gò Vấp được chia thành 2 vùng:

 • Vùng trũng nằm dọc sông bến Cát thường xuyên bị ngập triều. Đây là vùng sản xuất nông nghiệp của quận. Tuy nhiên đất ở vùng này chủ yếu là đất phèn nên năng suất cây trồng không cao.
 • Vùng cao chiếm phần lớn diện tích. Ở phần đất này việc xây dựng các nhà máy công nghiệp phù hợp hơn. Quá trình đô thị hóa chủ yếu diễn ra trên vùng đất này của quận Gò Vấp.

Gò Vấp tiếp giáp với:

 • Phía đông giáp quận Bình Thạnh.
 • Phía tây và phía bắc giáp Quận 12 qua ranh giới là các kênh Tham Lương, Bến Cát, Nước Lên.
 • Phía nam giáp các quận Phú Nhuận và Tân Bình.

Phù Châu Miếu biểu tượng của Gò Vấp

Diện tích và dân số quận Gò Vấp

Diện tích

Gò vấp có diện tích gần 20km2, cụ thể là 19,74 km2. Nơi đây được mệnh danh là cánh tay nối dài về phía Tây của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ vậy, Gò Vấp còn là cửa ngõ chiến lược phía Bắc của thành phố.

Tại đây có đường giao thông thủy bộ nối đồng bằng sông Cửu Long với miền Đông Nam bộ. Không chỉ vậy, Gò Vấp còn là quận kết nối khu vực nội thành với ngoại thành. Từ Tây sang đông nối quận 12 với quận Bình Thạnh. Từ Bắc xuống Nam liên kết quận Quận 12 ở phía Bắc với quận Phú Nhuận, Tân Bình ở phía Nam.

Dân số

Gò Vấp là một trong 3 quận có tốc độ tăng dân số cơ học cao nhất TP. HCM. Cụ thể, năm 1976 dân số của quận là 144.000 người thì năm 1995 đã lên đến 223.000. Năm 2000 đến năm 2003 dân số tăng từ 231.000 lên 413.000 người. Tính từ năm 1980 đến 2003, dân số của Gò Vấp tăng 2,87 lần. Trung bình mỗi năm con số này tăng thêm 13,66%. 

Năm 2019, theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, dân số quận Gò Vấp là 602.180 người. Điều này giúp Gò Vấp trở thành quận đông dân thứ 2 thành phố thành phố Hồ Chí Minh sau quận Bình Tân. Mật độ dân số nơi đây là 34.308 người/km². Phần lớn người Kinh chiếm số đông trong dân cư ở Gò Vấp.

Quận Gò vấp có bao nhiêu phường?

Hiện nay, Gò Vấp có 16 phường gồm: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17. Nơi đặt trụ sở Ủy ban nhân dân và các cơ quan hành chính của quận là ở phường 10.

>Đọc thêm: Bán nhà Gò Vấp chính chủ nhanh chóng bằng những kinh nghiệm này

Những địa điểm vui chơi, tham quan quận Gò Vấp

Gò Vấp có nhiều địa điểm vui chơi để người dân tới tham quan thư giãn. Nếu là người yêu thích mua sắm, sự hiện đại thì bạn có thể tới các trung tâm thương mại. Có thể kể đến như chuỗi siêu thị Emart, Vincom Quang Trung, Lotte Mart Gò Vấp,…

Khu vui chơi đậm tính hiện đại

Yêu thích cảnh đẹp thiên nhiên thì bạn không thể bỏ qua Phù Châu Miếu và làng hoa Gò Vấp. Miếu Nổi Phù Châu được xây trên một cồn cát nổi giữa sông và có đá xanh xung quanh. Nơi đây thu hút người dân tới cầu bình an, cầu tài lộc.

Còn làng hoa Gò Vấp có địa chỉ ở 191 Đường Lê Văn Thọ, Phường 8. Nơi đây có muôn ngàn loài hoa khoe sắc giúp bạn có những bức ảnh “sống ảo” rực rỡ.

Ngoài ra, Gò Vấp có nhiều không gian vui chơi công cộng như công viên, quảng trường giúp các gia đình cùng nhau vui chơi ngày cuối tuần. Có thể kể đến như Quảng trường nhạc nước Hòa Bình, công viên văn hóa Gò Vấp cuối đường Nguyễn Văn Lượng.

Bản đồ hành chính Quận Gò Vấp

Bản đồ hành chính quận Gò Vấp.

Bản đồ các phường quận Gò Vấp

Bản đồ các phường quận Gò Vấp

Bản đồ giao thông quận Gò Vấp

Bản đồ giao thông quận Gò Vấp

Quận Gò Vấp nhìn từ vệ tinh

Quận Gò Vấp nhìn từ vệ tinh

Cập nhật thông tin quy hoạch quận Gò Vấp

Tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị

Không gian:

Tổ chức không gian tại quận Gò Vấp tuân theo nguyên tắc:

 • Định hướng quy hoạch là giảm mật độ, tăng chiều cao. Ưu tiên xây dựng nhà cao tầng và dành quỹ đất để phát triển hạ tầng xã hội.
 • Giữ nguyên hiện trạng các khu ở; chú trọng chỉnh trang và giải tỏa một số khu vực có giao thông phức tạp.
 • Việc đề xuất chiều cao xây dựng công trình bị giới hạn.

Bố cục mặt bằng không gian đô thị được triển khai theo định hướng phát triển các khu chức năng: 

 • Các tòa nhà phục vụ thương mại – dịch vụ: nằm theo các tuyến đường chính
 • Những công trình nhà ở và phúc lợi công cộng nằm theo cụm

Tổ chức không gian tại một số khu vực tiêu biểu:

 • Cửa ngõ đô thị: Cải thiện không gian giúp cho cảnh quan đô thị ở Gò Vấp trở nên đẹp, khang trang và hiện đại hơn. Vùng cửa ngõ sẽ được xây dựng các công trình gây ấn tượng tạo điểm nhấn cho quận.
 • Các tuyến phố chính: Các công trình xây dựng với chiều cao cho phép. Khu dân cư sẽ bị khống chế cao độ từ lề đường đến ban công, chiều cao công trình, mật độ xây dựng, khoảng cách xung quanh đối với công trình lân cận.

Cảnh quan Gò Vấp

Hệ thống cây xanh

Ở quận Gò Vấp, cây xanh đô thị được chia thành 3 nhóm chính:

 • Cây xanh công cộng: được trồng với diện tích lớn ở công viên. Đó là Công viên Gia Định, công viên văn hóa.
 • Cây xanh đường phố: quy hoạch cây xanh theo các tuyến đường chính tạo thành mảng xanh cho đô thị;
 • Cây xanh chuyên dụng: cây xanh được trồng với mục đích cách ly hành lang tuyến điện, hành lang bảo vệ sông rạch.

Xem thêm>> Cẩn thận với những nơi cho thuê nhà nguyên căn Gò Vấp giá rẻ

Quy hoạch giao thông đô thị

Quy hoạch các tuyến giao thông nối quận Gò Vấp với các địa phương khác: đường dọc tuyến đường sắt và tuyến đường trên cao số 4, đường Phạm Văn Đồng, Hoàng Minh Giám.

Nâng cấp, cải tạo các tuyến đường trong trung tâm quận tạo thuận lợi cho người dân đi lại. Có thể kể đến như các đường: Dương Quảng Hàm, Thống Nhất, Nguyễn Thái Sơn Phan Văn Trị, Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu.

Đường sắt:

 • Tuyến đường sắt quốc gia: tuyến đường này đi qua địa bàn quận từ ga Bình Triệu đến ga Hòa Hưng. Nơi đây sẽ quy hoạch cải tạo, nâng cấp thành tuyến đường sắt đôi trên cao.
 • Tuyến đường sắt đô thị số 3, số 4 dự kiến bố trí khoảng 1-2 ga chính tại vị trí đầu mối giao thông. Mỗi ga quy mô khoảng 0,5 – 1 ha.

Đường thủy:

Quy hoạch giao thông đường thủy triển khai theo Quyết định số 66/2009/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố.

Giao thông Gò Vấp

Quy hoạch mặt bằng sử dụng đất Quận Gò Vấp

Khu vực dân cư:

Quận Gò Vấp được chia thành 4 khu dân cư:

 • Khu vực 1: Gồm các phường 1, 3, 4, 5 và 7. Cụm dân cư này có diện tích 495,81 ha. Dân cư ở đây dự kiến có quy mô khoảng 166.000 người.
 • Khu vực 2: Gồm các phường 10, 17 và phường 6. Diện tích ở đây là 447,08 ha với quy mô dân số dự kiến khoảng 151.000 người
 • Khu vực 3: Gồm các phường 11, 13, 15, 16. Khu vực này có diện tích 468,94 ha. Dự kiến quy mô dân số ở đây khoảng 163.000 người
 • Khu vực 4: Gồm các phường 8, 9, 12, 14. Diện tích nơi này là 564,02 ha với quy mô dân số khoảng 190.000 người. Đây là khu vực có tốc độ đô thị hóa phức tạp nhất.

Công nghiệp

Giảm diện tích đất công nghiệp. Đất công nghiệp tại phường 11 và 12 vẫn giữ nguyên nhưng giảm quy mô xuống khoảng 42,93 ha. Hạn chế mở rộng và phát triển các nhà máy xí nghiệp, trong khu đông dân cư.

Đất an ninh quốc phòng

Giảm diện tích đất an ninh quốc phòng so với quy hoạch chung của quận vào năm 1998.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư một phần phường 8, một phần phường 9, phường 12 và phường 14, Quận Gò Vấp

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư một phần phường 8, một phần phường 9, phường 12 và phường 14

Khu vực này giáp phường 13 và 16 ở phía đông. Phía Tây giáp quận 12 qua kênh Tham Lương. Về phía Nam, khu vực này giáp quận Tân Bình và phần còn lại của phường 8 qua đường Quang Trung. Ở phía Bắc thì giáp phường 13 và quận 12.

Diện tích quy hoạch ở khu vực này là 458,5 ha với dân số khoảng 100.000 người.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư một phần phường 8, phường 9 và trọn phường 11, Quận Gò Vấp

Bản đồ quy hoạch phường 8,9,11

Các công trình công cộng, nhà ở cao tầng chủ yếu tập trung tại phần phía đông. Cụ thể là ở tuyến đường Quang Trung và đường Thống Nhất.

Xem thêm>> Vì sao cho thuê nhà nguyên căn Gò Vấp phát triển mạnh?

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 1, Quận Gò Vấp

Bản đồ quy hoạch phường 1

Đô thị được thiết kế dọc theo tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài. Đây là cửa ngõ quan trọng ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 10, Quận Gò Vấp

Phường 10, quận Gò Vấp

Trung tâm hành chính quận được đặt ở nơi này. Ngoài ra còn có các tòa nhà Vincom, Lotter Mart và những khu đô thị cao cấp.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 13, Quận Gò Vấp

Bản đồ quy hoạch phường 13

Các công trình chức năng thương mại – dịch vụ và nhà cao tầng được bố trí dọc theo đường Lê Đức Thọ.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 15, Quận Gò Vấp

Bản đồ phường 15

Phường 15 có diện tích 143,03 ha. Đường Dương Quảng Hàm là trục giao thông kết nối với khu vực lân cận. Vậy nên dọc đường này sẽ được kêu gọi tái cấu trúc đầu tư.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 16, Quận Gò Vấp

Bản đồ phường 16

Tại đây có những công trình tiêu biểu như nhà thiếu nhi quận, trường học các cấp, trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 3, Quận Gò Vấp

Bản đồ quy hoạch phường 3

Khu quy hoạch ở phường này có diện tích 144,69 ha. Nơi đây giáp với phường 1 và 4 ở phía Đông Nam. Phía Đông Bắc phường 3 giáp phường 4 và 7. Về phía Bắc nơi này giáp phường 10 qua đường Quang Trung. Còn hía tây và tây bắc thì giáp với tường rào của sân bay Tân Sơn Nhất.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 4, Quận Gò Vấp

Bản đồ phường 4

Phường 4 có diện tích 37,42 ha. Nơi đây có định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ công nghiệp – tiểu thù công nghiệp sang dịch vụ – công nghiệp.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư phường 5, Quận Gò Vấp

Bản đồ phường 5

Cùng với phường 5, 11 và 12, nơi đây tạo thành 3 cụm công nghiệp tập trung. Khu vực này có những xí nghiệp nhỏ, tiểu thủ công nghiệp gia đình. Vậy nên những cụm công nghiệp ở đây không gây ô nhiễm mà vẫn tồn tại và phát triển trong khu dân cư.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 Khu dân cư Phường 7, Quận Gò Vấp

Bản đồ phường 7

Bản đồ quy hoạch 1/2000 quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị phường 6 và phường 17, Quận Gò Vấp

Bản đồ quy hoạch phường 6 và 17

Trên đây là bản đồ quận Gò Vấp và những thông tin về quy hoạch trên địa bàn quận. Hi vọng bài viết cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích. Ngoài ra, đừng quên ghé qua trang Mogi nếu bạn muốn Tìm hiểu và đăng tin bất động sản miễn phí nhé!.

>Có thể bạn quan tâm:

 • Hướng dẫn 04 cách kiểm tra quy hoạch đất đai đơn giản nhất
 • 1 hecta bằng bao nhiêu m2? Hướng dẫn quy đổi hecta qua đơn vị khác
 • Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ hồng

5/5 – (1 bình chọn)

Nguồn tham khảo