fbpx

Ngôi nhà thông minh sẽ mang lại lợi ích gì cho tương lai?

Ngôi nhà thông minh sẽ mang lại lợi ích gì cho tương lai?

Từng bị giới hạn trong các tòa nhà sang trọng hoặc siêu công nghệ, ngôi nhà thông minh đang chứng tỏ là những đầu tư cần thiết và giá cả ngày càng phải chăng cho các dự án kiến ​​trúc dân dụng, cho dù là các tòa nhà mới hoặc cải tạo. Mặc dù hiểu cách chúng hoạt động có thể cực kỳ phức tạp, nhưng mục đích chính của công nghệ là làm cho cuộc sống đơn giản hơn, an toàn hơn và dễ dàng hơn.

Ngôi nhà thông minh sẽ mang lại lợi ích gì cho tương lai của chúng ta? 1

Như thế nào được gọi là ngôi nhà thông minh

Theo định nghĩa, ngôi nhà thông minh là làm căn nhà hoạt động như một hệ thống tạo điều kiện cho các quá trình mà không làm phức tạp cuộc sống của người dùng một cách không cần thiết. Ý tưởng là kết nối các thiết bị, lần lượt kết nối và giao tiếp thông qua một bộ điều khiển tập trung, có thể truy cập bằng máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động. Chúng bao gồm đèn, thiết bị, ổ cắm điện, và hệ thống sưởi và làm mát, nhưng cũng có báo động, cửa ra vào, cửa sổ, máy dò khói, camera giám sát, và nhiều cảm biến và thiết bị khác.

Ví dụ, chủ căn nhà có thể tùy biến bật hoặc tắt đèn vào những thời điểm cụ thể mỗi ngày, điều chỉnh điều hòa để bật một vài phút trước khi về đến nhà hoặc bật tất cả đèn trong nhà khi báo động hệ thống an ninh được kích hoạt. Ngoài những tác động tức thời này, các ứng dụng giám sát cũng có thể cung cấp thông tin chính xác tại nhà bằng cách tạo các báo cáo chi tiết về thiết bị có thể hoạt động tốt hơn hoặc tiêu tốn ít hơn. Khi các hệ thống như Google Home, Alexa và Amazon Echo ngày càng trở nên phổ biến và trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi hơn, việc tích hợp các ứng dụng đa dạng trong không gian sẽ ngày càng đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta thông qua Internet of Things (thường được gọi là IoT). Đó là, ngoài điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, các thiết bị và cảm biến có thể xác định các mẫu, xử lý thông tin và thực hiện các tác vụ thông qua các lệnh và tự động. Từ đồng hồ hoặc tủ lạnh đến ô tô, máy móc và cơ sở hạ tầng đô thị, nhiều thiết bị mà chúng ta có thể tương tác, giao tiếp và tự động hóa các quy trình. Mặc dù nghe có vẻ giống như một kịch bản khoa học viễn tưởng, đây là những công nghệ không quá xa với chúng ta.

Như thế nào được gọi là ngôi nhà thông minh 1

Ngôi nhà thông minh tác động thế nào trong tương lai

Tăng cường an ninh cho ngôi nhà

Đây là một trong những lý do chính tại sao mọi người lựa chọn hệ thống tự động hóa gia đình. Thông tin được thu thập từ các thiết bị được kết nối và cảm biến chuyển động cho phép hệ thống hiểu khi người dùng ở trong nhà và ra ngoài, khóa cửa và cổng và để một số thiết bị ở chế độ chờ. Nhưng trí thông minh nhân tạo cũng có thể được sử dụng để tự động phát hiện mối đe dọa và có lẽ chủ động cảnh báo chúng ta nếu có gì đó không ổn, chẳng hạn như cảm biến nhiệt và máy quay video đặt chuông báo động và gọi lính cứu hỏa trong trường hợp ngắn mạch. Thông qua các thuật toán nhận dạng khuôn mặt trên phương tiện truyền thông xã hội, chính hệ thống có thể biết được ai đó bên ngoài vòng tròn quen biết của bạn đang cố truy cập vào không gian của bạn và gửi tin nhắn đến điện thoại di động của bạn để hỏi liệu bạn có muốn cửa bị khóa hay không. Loại công nghệ này có thể cải thiện hiệu quả của các hệ thống an ninh và giảm báo động sai.

Tăng cường an ninh cho ngôi nhà 1

Cải thiện cuộc sống của những người giảm khả năng vận động

Ngôi nhà thông minh rất hữu ích cho người khuyết tật và người già. Những người mắc bệnh Parkinson hoặc các bệnh vận động có thể bật tắt công tắc mà không cần chạm vào chúng. Cảm biến chuyển động có thể tự động kích hoạt đèn an toàn. Cảm biến chuyển động cũng có thể báo hiệu một sự cố nhà vệ sinh và kích hoạt dịch vụ cứu hộ. Ngay cả các cảm biến huyết áp và lượng đường trong máu có thể được tích hợp vào các hệ thống này, mang lại sự yên tâm cho người thân.

Tiết kiệm tài nguyên, năng lượng

Mặc dù cài đặt hệ thống cho một căn nhà thông minh có thể là một khoản đầu tư ban đầu cao, nhưng nó có thể tiết kiệm chi phí trong thời gian dài vì sự tiết kiệm mà nó có thể mang lại cho chủ căn nhà. Các công nghệ như máy điều khiển nhiệt độ và ánh sáng thông minh sẽ được kết nối với điều khiển tập trung, chúng có thể tự hoạt động hoặc được lập trình để kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng và giảm chất thải. Giống như ánh sáng và an ninh gia đình có thể được kiểm soát bởi một thiết bị duy nhất, ngay cả hóa đơn nước cũng có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, hệ thống tưới thông minh hoạt động tương tự để ngăn chặn dòng chảy và tiết kiệm tiền, thậm chí biết được điều kiện thời tiết xung quanh để áp dụng chính xác lượng nước chính xác cho đất.

Tiết kiệm tài nguyên, năng lượng 1

Làm cho cuộc sống tiện nghi hơn

Khả năng tự động hóa việc dọn phòng lặp đi lặp lại có thể giải phóng thời gian cho những việc quan trọng hơn. Ví dụ, tủ lạnh có kết nối internet có thể kiểm tra các mặt hàng bị thiếu và mua hàng trực tuyến. Với các thiết bị thông minh, nhiều thiết bị gia dụng có thể được lập trình từ xa và sẽ hoạt động tự động hoặc bằng cảm ứng. Bạn sẽ có thể kích hoạt hầu hết mọi thứ bằng điện thoại thông minh.

Điều quan trọng cần đề cập là các hệ thống này phải được bảo vệ cao, vì một nỗ lực xâm nhập vào hệ thống tập trung này có thể dẫn đến sự xâm phạm quyền riêng tư và mất thông tin bí mật có giá trị. Tuy nhiên, hầu hết những người đã trải nghiệm cuộc sống trong một không gian tự động có thể sẽ không thoải mái khi quay lại các hệ thống truyền thống. Điều quan trọng là trải nghiệm những lợi ích của tự động hóa căn nhà để hiểu tiềm năng của nó và để biết những yếu tố nào sẽ cải thiện tốt nhất cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nguồn: archdaily.comKiến Trúc Squaland

 
Đối tác
NGÂN HÀNG VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG VPBANK

Ngân hàng

NGÂN HÀNG VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG VPBANK
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ TP.HCM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÀ TP.HCM
QUÂN ĐỘI

Ngân hàng

QUÂN ĐỘI
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN SÀI GÒN THƯƠNG TÍN

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN SÀI GÒN THƯƠNG TÍN
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM
THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng

THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM
NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VN

Ngân hàng

NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VN
Call Now Button